Lời mở đầu

Sau 30 năm đổi mới, cùng với cả nước Hà Nội đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực và đang tiến gần đến mục tiêu trở thành một đô thị đáng sống, một Thủ đô văn minh, hiện đại của Việt Nam. Với diện tích 3.344,7 km2 và dân số hiện nay khoảng 6,9 triệu người, Hà Nội thực sự là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước.

Sự tăng trưởng về kinh tế và đô thị hóa nhanh chóng kéo theo sự bùng nổ nhu cầu đi lại và một trong những thách thức lớn nhất đặt ra cho chính quyền các đô thị lớn trên thế giới nói chung cũng như đối với Thành phố Hà Nội là giải quyết bài toán về giao thông đô thị với những vấn đề đang diễn ra hàng ngày như: Ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường

Mô phỏng Tuyến 2A

Vấn đề cốt lõi đối với giao thông đô thị của Hà Nội chính là giải quyết sự mất cân đối do tỷ lệ sử dụng phương tiện cá nhân quá cao nên hạ tầng giao thông cho dù có được cải tạo, nâng cấp và mở mới cũng không thể đáp ứng được, nhất là ở khu vực trung tâm Thành phố quĩ đất để mở đường rất hạn chế.

Nhận thức được vấn đề này, ngay từ đầu những năm 1990 đến nay, Thành phố Hà Nội đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Đầu tư nâng cấp hạ tầng, cải tạo các nút giao thông, xây dựng hệ thống cầu vượt… trong đó phát triển Vận tải hành khách công cộng vẫn là ưu tiên hàng đầu, là phương thức tốt nhất để giải quyết những vấn đề đặt ra của giao thông đô thị đồng thời tạo nếp văn minh trong đi lại góp phần tạo dựng văn minh đô thị của Thủ đô.

Hơn 10 năm qua, cùng với ưu tiên phát triển xe buýt công cộng để rồi xe buýt đã trở thành bạn đường, một phần trong cuộc sống của người dân Thủ đô. Thành phố cũng đã tập trung nguồn lực để triển khai các dự án đầu tư xây dựng các phương thức vận tải mới đặc trưng cho một đô thị văn minh và hiện đại như: Xe buýt nhanh (BRT), Đường sắt đô thị…

Chỉ cuối năm 2016 và đầu năm 2017, tuyến buýt nhanh (BRT) và tuyến Đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội đi vào hoạt động sẽ là Chuyển động mới cho giao thông Nội thế kỷ 21. Và Quyết định số 6266/QĐ-UBND ngày 27/11/2014 của UBND Thành phố thành lập Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội để Quản lý vận hành các tuyến đường sắt đô thị của Thủ đô là một quyết sách chiến lược với một quyết tâm chính trị cao nhằm tạo ra một đơn vị chuyên nghiệp góp phần đưa giao thông công cộng của Thủ đô bứt phá.

CÔNG TY TNHH MTV ĐƯỜNG SẮT HÀ NỘI
VPGD:  Phòng 805, Tòa nhà Toyota Thanh Xuân, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại:          (04) 3855 3388
Website:              http://hanoimetro.net.vn

Hanoi Metro
  • Quay lại