Chuyển động mới cho

giao thông Hà Nội

Đẩy nhanh tiến độ các dự án sử dụng vốn ODA

Đẩy nhanh tiến độ các dự án sử dụng vốn ODA

Thứ sáu, 23/08/2013-9:10:08
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã chủ trì buổi làm việc với ông Mori Mutsuya Trưởng Văn phòng Đại diện JICA tại Việt Nam về tình hình thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản trên địa bàn Hà Nội.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đối với dự án tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo đến nay đã triển khai công tác sơ tuyển 04/05 gói thầu XL-TB chính của dự án; chỉ giới đường đỏ và phương án kiến trúc đoạn tuyến và nhà ga trên cao, chỉ giới đường đỏ và hành lang an toàn tuyến ngầm tỷ lệ 1/500; tổng mặt bằng depot đã được UBND Thành phố phê duyệt. Hiện Thành phố đang xem xét phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kỹ thuật các ga ngầm… Về công tác giải phóng mặt bằng, tổng diện tích GPMB của dự án là 174.975,3 m2, trong đó đất ở là 9.641,7 m2; đất an ninh quốc phòng 5.942 m2; trường học 6.491 m2; còn lại là đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64 của Chính phủ là 70.554 m2 và đất nông nghiệp do xã quản lý 82.796,6 m2. Tổng số hộ giải phóng mặt bằng – tái định cư của dự án là 346 hộ và 02 tổ chức; tổng số ngôi mộ cần di chuyển là 100 ngôi. Đến nay đã phê duyệt và trả tiền 27 hộ; đã điều tra 166/247 hộ, các hộ còn lại tiếp tục rà soát và tổ chức điều tra xác minh để lập phương án.
Tuyến đường sắt Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo.

Tuyến đường sắt Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo.
Dự án Thoát nước Hà Nội – dự án 2: Đến nay đã hoàn thành và bàn giao cho đơn vị quản lý, vận hành là Công ty TNHH 1 thành viên thoát nước Hà Nội 04 gói thầu. Hiện đang triển khai thi công 08 gói thầu: cải tạo kênh mương thoát nước lưu vực sông Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ, Sét; cải tạo kênh mương thoát nước thuộc lưu vực sông Kim Ngưu; thay thế cầu qua sông Tô Lịch, Lừ, Sét và đường công vụ dọc sông Lừ, Sét; cải tạo đường công vụ bờ phải sông Tô Lịch đoạn từ Hoàng Quốc Việt đến 70B và di chuyển hạ ngầm các công trình điện, nước, thông tin; cải tạo hồ hồ Phương Liệt, Tân Mai, Khương Trung 1&2; cải tạo hồ hồ Linh Đàm, Định Công; xây dựng trạm xử lý nước thải hồ Bảy mẫu; xây dựng cống.
Về Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xã Thành phố Hà Nội, để đẩy nhanh tiến độ xem xét, thẩm định dự án theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, Sở KHĐT đã chủ trì họp với các sở, ngành Thành phố về thẩm định dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xã, trên cơ sở kết luận của Giám đốc Sở KHĐT, đề nghị chủ đầu tư sớm hoàn thiện lại hồ sơ dự án trình bổ sung để Sở KHĐT xem xét thẩm định, trình UBND Thành phố phê duyệt trong quý III/2013 để đảm bảo triển khai các thủ tục tiếp theo đúng tiến độ đề ra và thời hạn giải ngân của Hiệp định đã ký kết.
Vấn đề GPMB hạng mục đường trục tâm đô thị mới Mê Linh thuộc Dự án Cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc: dự án có tổng chiều dài 14,6 km, đi qua huyện Đông Anh, Mê Linh và huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc. Đoạn đi qua địa bàn huyện Mê Linh có chiều dài 11,6 km với tổng diện tích đất thu hồi là 116,9 ha qua địa phận 08 xã. Đến nay đã bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án được 99,92 ha/116,9 ha, đạt 85,46%. Số diện tích còn lại là 16,98 ha gồm 1,1 ha đất thổ cư và 15,88 ha đất nông nghiệp. Hiện UBND huyện đang tập trung chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND các xã hoàn thành GPMB đất nông nghiệp trong quý IV/2013 và đất thổ cư trong quý I/2014. Đoạn đi qua địa bàn huyện Đông Anh có chiều dài khoảng 1 km, diện tích đất thu hồi 11,05 ha. Đến nay đã hoàn thành GPMB và thu hồi xong 10,55/11,05 ha và hoàn thành di chuyển 10/10 ngôi mộ. Dự kiến thực hiện xong công tác thu hồi đất GPMB trong tháng 9/2013.
Ngoài ra trên địa bàn thành pố còn có các dự án của Bộ GTVT gồm: dự án xây dựng tuyến đường sắt số 1 Yên Viên – Ngọc Hồi; dự án Cầu Nhật Tân; dự án đường nối từ Cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Khôi cho biết: về tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo, sau văn bản ngày 2/8 của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ KHĐT đã mời các ngành của Hà Nội tham gia tổ tư vấn; kiến nghị của Bộ với Thủ tướng là thuê tư vấn độc lập nước ngoài. Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng cho chuẩn bị công tác chuẩn bị đầu tư. Về xác định địa điểm tái định cư và các đơn vị liên quan, TP đã giao huyện Từ Liêm chuẩn bị phương án.

Đối với dự án cầu Nhật Tân, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cho biết sẽ ưu tiên GPMB ở phía Bắc với 39 hộ dân trong tháng 9. Với 103 hộ đang khiếu kiện ở tuyến đường nhánh, quận Tây Hồ sẽ mời nhân dân đối thoại. Trong tháng 8, quận Tây Hồ và các ngành sẽ trình Thành phố phê duyệt cơ chế chính sách GPMB. Ngoài ra, với 33 hộ dân do điều tra thiếu, trong tháng 8 này quận và các ngành trình Thành phố duyệt cơ chế, thực hiện GPMB trong tháng 10. Về thi công tuyến đường nhánh, Ban 85 báo cáo sẽ mất thời gian thi công 19 tháng, tuy nhiên Hà Nội sẽ cùng Bộ GTVT, nhà thầu đánh giá lại tiến độ thi công để rút ngắn thời gian. Hà Nội yêu cầu nhà thầu thi công tối đa 3 ca, TP tạo điều kiện cho nhà thầu vận chuyển nguyên vật liệu ngày/đêm.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch cũng cho biết Hà Nội sẽ làm tiếp đường dẫn cầu Nhật Tân ra đường vành đai II đoạn Bưởi (tháng 10/2014) đến Cầu Giấy.

– See more at: http://www.mrb.gov.vn/vi/tin-tuc-su-kien/day-nhanh-tien-do-cac-du-su-dung-von-oda#sthash.UM5OZFDC.dpuf

Theo HMC admin