Chuyển động mới cho

giao thông Hà Nội

Nhất cận thị nhì cận “nhà ga tàu điện”

Là một trong những dự án phức hợp đầu tiên của Hà Nội có tuyến đường sắt đô thị kết nối trực tiếp với khối đế thương mại, Discovery Complex đang là điển hình cho mô hình giao thông hiện đại đã được triển khai rộng rãi tại khắp các quốc gia trên thế giới.

Chính nhờ sự hiện diện của loại hình giao thông này mà khoảng cách di chuyển từ Discovery Complex  đến những điểm khác trong thành phố thay vì được đo bằng km sẽ chỉ còn được tính bằng phút. PV đã có cuộc trao đổi với ông  Trần Đức Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy, chủ đầu tư của dự án Discovery Complex, về những thay đổi hạ tầng tác động lên các dự án BĐS.
Hình ảnh Nhất cận thị nhì cận “nhà ga tàu điện” số 1
Phối cảnh dự án Discovery Complex

Thị trường BĐS hiện đang khá trầm lắng, niềm tin nào khiến Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy vẫn tiếp tục nhắm vào các dự án cao cấp?

Khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu đối với một nơi ở có tích hợp nhiều tiện ích hiện đại và thuận tiện khi di chuyển cũng phát triển theo. Làm BĐS cao cấp là chúng tôi  đang nhắm tới những nhu cầu rất cụ thể này, đồng thời tiếp tục tận dụng những thế mạnh về kinh nghiệm, vốn, và đặc biệt là vị trí “vàng” của BĐS.

Được chào bán ở mức giá chỉ từ 27triệu đồng/m2, liệu Discovery Complex có đang tiên phong cho xu hướng căn hộ cao cấp giá trung bình?

Chỉ cách đây khoảng hơn một năm, thị trường còn tràn ngập thông tin về nhà thu nhập thấp, căn hộ diện tích nhỏ, chung cư mini khiến nhiều chuyên gia còn tiên lượng rằng đây sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường.  Tuy nhiên, phân khúc vốn rất “ồn ào” khi xuất hiện này đã không bùng nổ như mong đợi. Thị trường dường như vẫn dành cho các sản phẩm chất lượng cao, giá tốt, thiết kế hợp lý từ các đơn vị uy tín.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm BĐS, chúng tôi hiểu rằng để có thể tồn tại trong giai đoạn này, các sản phẩm BĐS cần phải được thiết kế sát với nhu cầu thực tế hơn chứ không còn đại trà như trước. Cũng tương tự, mức giá đưa ra cũng phải sát với khả năng chi trả của người mua hơn, cạnh tranh nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố chất lượng.

Hà Nội đã bắt tay vào triển khai các tuyến đường sắt đô thị, góp phần làm thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông của thành phố. Điều này có tác động gì tới các dự án BĐS?

Trên thế giới, cách đây hơn 100 năm, khi chưa có những phương tiện giao thông hiện đại, khoảng cách từ một địa điểm tới những địa điểm khác sẽ được tính bằng chiều dài địa lý. Tuy nhiên, khi các phương tiện giao thông hiện đại phát triển đem lại những tiện ích vượt trội cho người sử dụng thì khoảng cách giữa các vị trí sẽ chỉ còn được tính bằng thời gian di chuyển.

Đối với Việt Nam chúng ta, sự phát triển của những tuyến đường sắt đô thị sẽ giúp hoàn thiện bức tranh hạ tầng giao thông tổng thể. Đây thực sự là một điểm cộng cho những dự án BĐS có tuyến đường sắt đô thị chạy qua và sẽ trở thành yếu tố quan trọng để người dân lựa chọn BĐS trong tương lai. Các khái niệm quận trung tâm sẽ không còn quan trọng nữa mà BĐS sẽ có xu hướng phân bổ theo sự phát triển của hạ tầng giao thông.

Với Discovery Complex, dự án sẽ được tận hưởng những ưu thế gì khi giai đoạn I của tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn – Ga Hà Nội kết nối trực tiếp với dự án tại ga số 7 sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015, chỉ vài tháng trước thời điểm bàn giao căn hộ?

Theo kinh nghiệm từ nhiều quốc gia trên thế giới, các tuyến đường sắt đô thị, tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, các tuyến xe buýt nhanh… chắc chắn sẽ có những tác động rõ nét đến thị trường bất động sản nói chung và phân khúc nhà ở, nhà cho thuê và thương mại nói riêng.

Từ những nghiên cứu cổ xưa từ năm 1846 ở London (Anh) đã cho thấy giá thuê nhà theo tháng hay tuần ở các vị trí gần nhà ga có giá cao hơn khoảng 10-25% so với các khu vực xa nhà ga. Ở khu vực Châu Á, các nghiên cứu vào năm 2009 tại Bangkok (Thái Lan) đã chỉ ra rằng thị trường bất động sản đã tăng nguồn cung gấp 5 lần tại các khu vực tuyến tàu điện trên cao đi qua. Và nghiên cứu gần đây nhất tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cho thấy cứ mỗi mét gần ga tàu hơn giá nhà tăng thêm khoảng 152 Nhân dân tệ/m2.

Với dự án Discovery Complex , đây có lẽ là trường hợp đầu tiên để chúng ta chiêm nghiệm về mối liên hệ “nhất cận thị nhì cận ga tàu điện” này tại Việt Nam.
Theo HMC admin