Chuyển động mới cho

giao thông Hà Nội

Tàu điện Cát Linh – Hà Đông được thiết kế như thế nào

Đoàn tàu chạy tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) được lắp ráp sản xuất tại Trung Quốc với 4 toa, dài gần 80 m, cao 3,8 m, sức chứa 1.362 người.

Đoàn tàu mẫu cho dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã được Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông) chuyển về Trung tâm Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) vài ngày nay và vẫn được phủ bạt, bảo vệ nghiêm ngặt.

Đến sáng 28/10, công tác chuẩn bị cho việc trưng bày toa tàu mẫu về cơ bản đã gần hoàn tất, hệ thống thảm cỏ nhân tạo, bậc lên xuống trải thảm, hay lối đi vào có hàng rào hai bên cũng được hoàn thiện.

Nhóm công nhân đang chỉnh trang, lau dọn và mở những tấm pano, áp phích giới thiệu chi tiết về đoàn tàu. Toa tàu mẫu sẽ được mở cửa cho người dân tham quan, đóng góp ý kiến từ 29/10 đến 30/11.

Theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, tuyến Cát Linh – Hà Đông sử dụng đoàn tàu B1, vỏ làm bằng inox có dài gần 20 m, chiều rộng lớn nhất 2,8 m, cao 3,8m, tốc độ thiết kế 80 km/h, năng lực vận chuyển tối đa của đoàn tàu gồm 4 toa là 1.362 người.

Tại khu vực trưng bày, Ban quản lý dự án đưa ra một số thông tin về sự khác biệt giữa tàu trưng bày và tàu sẽ đưa vào khai thác để người dân và các chuyên gia nhận biết, đặc biệt là phần cản trước.

Hệ thống máy móc, dây truyền sản xuất đoàn tàu cũng được công khai cạnh tàu mẫu để người dân có thông tin và góp ý. Công ty hữu hạn thiết bị tàu điện ngầm Bắc Kinh (đơn vị sản xuất đoàn tàu), có hơn 1.300 công nhân viên. Theo thông tin tự giới thiệu, đến năm 2014, Công ty này chế tạo mới 2.349 toa xe, cung cấp cho các tuyến tàu điện ngầm ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Ghế ngồi bên trong mỗi toa tàu sử dụng vật liệu composite có độ bền cao, tránh được cảm giác lạnh vào mùa đông. Dãy ghế được bố trí dọc theo toa, dưới cửa sổ. Tại hai đầu của mỗi toa có hai dãy ghế dành riêng cho phụ nữ mang thai, người tàn tật. Tại hai đầu của toa xe có động lực sẽ bố trí khu vực dành cho xe lăn…

Phần buồng lái của tàu được thiết kể nhỏ gọn. Theo hợp đồng đã ký kết với phía Trung Quốc, Việt Nam sẽ mua 13 đoàn tàu cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Chi phí mua tàu là hơn 63,2 triệu USD đã được Bộ Giao thông thẩm định.

Màu sắc chủ đạo của nội thất là ghi sáng, các tấm ốp đầu ghế, tay vịn cho khách hàng đứng trên toa sử dụng màu xanh lá cây.

Theo nhà sản xuất, khung tàu được chế tạo bằng kết cấu thép không rỉ, nhập khẩu từ Đức. Linh kiện động cơ của tàu được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau như Nhật Bản, Bỉ…

Sau khi tiếp nhận ý kiến của người dân và chuyên gia, Ban quản lý dự án sẽ tổng hợp và đưa ra mẫu tàu cuối cùng. Theo tiến độ của Bộ Giao thông, 30/5/2016 dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ hoàn thành phần thô và 30/6/2016 sẽ hoàn tất xây lắp để khai thác thử.

Theo HMC admin